cập nhập tình hình dịch covid-19

Đăng lúc: 00:00:00 10/11/2021 (GMT+7)

CẬP NHẬT CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID 19 TRÊN ĐỊA BÀN Xà HOẰNG XUYÊN TỪ 17H NGÀY 6/10 ĐẾN 17H NGÀY 7/10/2021

TÌNH HÌNH TẠI ĐỊA PHƯƠNG.

Theo  thông tin từ Ban chỉ đạo Phòng chống dịch covid 19 xã Hoằng Xuyên từ 17h ngày 6/10 đến 17h ngày 7/10/2021, trên địa bàn xã không ghi nhận ca mắc covid 19. Số ca dương tính với sasr-cov-2 cộng dồn từ ngày 27/4 đến ngày 5/10 là 0 ca. Trên địa bàn xã hiện  không còn trường hợp nào đang thực hiện cách ly tại nhà .Trong thời gian vừa qua, trạm y tế xã Hoằng Xuyên vinh dự là điểm tiêm vắc xin covid-19 cho các xã Hoằng Xuyên, Hoằng Cát, Hoằng Sơn…; Cả hai đợt tiêm đều diễn ra đúng quy trình và an toàn cho cả cán bộ y tế và các đối tượng được tiêm.

covid.jpg

Đó cũng là thành quả nhỏ bé góp cùng với nhiệm vụ chung của địa phương trong công tác phòng chống dịch covid-19.BCĐ xã  tiếp tục chỉ đạo công tác phòng chống dịch covid 19 trên địa bàn tập trung vào các nhiệm vụ: Triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo tỉnh, BCĐ huyện  về công tác Phòng chống dịch covid 19; Thực hiện nghiêm Công văn số 14898 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa; Công văn số 2168 ngày 25/9/2021 của UBND huyện Hoằng Hóa về  điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới; Xác định phương châm chỉ đạo: lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài, người dân là chiến sỹ, là trung tâm, chủ thể trong phòng, chống dịch COVID-19; Tăng cường sự chỉ đạo của BCĐ các cấp từ xã đến các tổ giám sát cộng đồng thôn,  mỗi thành viên trong BCĐ phải trực tiếp xuống  các thôn để kiểm tra, hướng dẫn các thôn  khắc phục những khó khăn, vướng mắc;

Song song với đó ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 xã đã nhanh chóng cập nhập văn bản xây dựng phương án  để tiếp nhận công dân địa phương trở về từ Tp HCM và các tỉnh phía nam.

covid2.jpg

Hiện nay, Thành phố Hồ Chí Minh , Bình Dương, Long An và các tỉnh , thành phố khác đang thực hiện các điều chỉnh cần thiết để từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh dần đưa cuộc sống của Nhân dân về trạng thái bình thường mới. Dự báo trong thời gian tới, sẽ có nhiều công dân Hoằng Hóa từ Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố phía Nam và các tỉnh, thành phố khác trở về địa phương. Thực hiện Công điện số 30/CĐ-UBND ngày 05/10/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về tăng cường quản lý người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác để phòng, chống dịch Covid-19; Thực hiện công điện số 27/ CĐ – UBND ngày 06/10/2021 của Chủ tịch UBND huyện Hoằng Hóa về  tăng cường quản lý người trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khác để phòng, chống dịch Covid-19.Nhằm tăng cường quản lý người trở về từ các tỉnh, thành phố khác để phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục duy trì, khôi phục phát triển kinh tế - xã hội và ổn định đời sống Nhân dân trong tình hình mới; BCĐ phòng chống dịch covid-19 xã đã lên phương án xsawnx sàng trong mọi tình huống.

BCĐ đề nghị các đồng chí Trưởng thôn – BT chi bộ , tổ trưởng tổ giám sát cộng đồng phối hợp với các trạm y tế rà soát nắm bắt chắc chắn, kịp thời người về địa phương để thực hiện khai báo y tế, để phân loại đối tượng cách ly: (theo dõi y tế, cách ly tại nhà, cách ly tập trung); theo hướng dẫn cụ thể như sau:

1.Đối với người chưa tiêm hoặc tiêm một mũi vắc xin  phòng Covid19, khi về địa phương:

- Trường hợp trở về từ vùng dịch phải thực hiện cách ly y tế tập trung hoặc cách ly tại nhà nếu đảm bảo các điều kiện cách ly theo quy định trong vòng 14 ngày và tự theo  dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo; xét nghiệm 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế; người cách ly phải tự trả các chi phí trong quá trình xét nghiệm, tổ chức cách ly. Đối với trường hợp cách ly tập trung; các xã, thị trấn rà soát người có hoàn cảnh khó khăn, đối tượng chính sách có chính sách để hỗ trợ phù hợp.

- Trường hợp trở về từ vùng có nguy cơ, phải thực hiện cách ly y tế tại nhà 14 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm và chi trả phí  xét  nghiệm 03 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7  và ngày thứ 14 trong thời gian cách ly y tế.

2. Những người đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin  phòng Covid-19 sau 14 ngày tiêm hoặc đã khỏi  bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế , khi về địa phương phải tự cách ly, theo dõi sức khỏe  tại nhà 7 ngày; thực hiện xét nghiệm và chi trả phí xét nghiệm 02 lần vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7  trong thời gian theo  dõi sức khỏe . 3. Các trường hợp đặc biệt như: người mắc  bệnh hiểm nghèo, người già yếu, người có bệnh lý nặng, trẻ em dưới 10 tuổi, phụ nữ mang thai, khi trở về được cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 3 lần vào ngày thứ nhất, ngày thứ7  và ngày thứ 14; trong thời gian cách ly y tế, phải đảm bảo các yêu cầu về phòng, chống dịch theo quy định, chịu giám sát của tổ giám sát cộng đồng thôn và hướng dẫn của trạm y tế, quản lý của  chính quyền địa phương.

BCĐ giao Ban công an  Phối hợp cùng với tổ giam sát cộng đồng thôn quản lý chặt chẽ người cách ly tại nhà; Lấy mẫu xét test nhanh cho các đối tượng có nguy cơ theo chỉ đạo của tỉnh, huyện; Tăng cường kiểm soát, nắm bắt, quản lý y tế người từ vùng dịch và các vùng có nguy cơ cao về địa phương. Tăng cường công tác tuyên truyền những việc làm tốt, thực hiện nghiêm thông điệp 5K, lên án những việc làm sai phạm; Xử lý những trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch COVID-19; Duy trì các hoạt động phát triển kinh tế xã hội gắn với phòng, chống dịch COVID-19; Quan tâm vấn đề an sinh xã hội trên địa bàn./.

Tiểu ban TT-TT Phòng chống covid 19 xã  Hoằng Xuyên