Công tác phòng chống dịch covid-19 trong tình hình mới trên địa bàn xã Hoằng Xuyên

Đăng lúc: 00:00:00 28/08/2021 (GMT+7)

Tính đến 12h00 ngày 26/8/2021, cả nước ghi nhận: 381.363 ca mắc Covid-19; 169.921 ca đã điều trị khỏi và 9.349 ca tử vong.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp tại các tỉnh phía Nam đặc biệt là TP HCM, Bình Dương ; ở phía bắc là Thủ đô Hà nội. Thanh Hóa là tỉnh có địa bàn dân số đông, địa hình phức tạp và nhiều khu công nghiệp, tuy nhiên trong thời gian qua tỉnh nhà vẫn đang kiểm soát tình hunhf dịch bệnh tương đối ổn định. Cho đến ngày 24/8trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, tại huyện Nông Cống đã xuất hiện 1 ca nhiễm covid -19 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây và trong 2 ngày DCD Thanh hóa đã công bố nhiều ca bệnh khác cũng chưa rõ nguồn lây.  sáng ngày 26/8 CDC Thanh Hóa đã công bố thêm 6 ca bệnh liên quan đến ổ dịch tại Nông Cống.Trong 6 trường hợp mắc Covid-19 mới có 2 trường hợp là F1 của bệnh nhân mắc Covid-19 tại thị trấn Nông Cống được ghi nhận trong ngày 25/8, các ca còn lại là một cháu bé 7 tuổi (ngụ phường Trường Sơn, TP Sầm Sơn). Cháu bé ở với ông bà tại thị trấn Nông Cống, gần khu vực nhà bệnh nhân mắc Covid-19, được bố mẹ đón về vào sáng 25/8.Như vậy, chúng ta có thể khẳng định rằng ổ dịch tại huyện nông cống là vô cùng phức tạp và khó lường; nguy cơ lây lan dịch bệnh ra các địa phương khác là rất cao trong đó có huyện Hoằng Hóa. Đặc biệt tại xã Hoằng Quý có 13 trường hợp là F1 của bệnh nhân Lê văn Cương tại thị trấn Nông cống.
- Thực hiện phương án số 14/PA – UBND ngày 26/8/2021 của UBND huyện Hoằng hóa về việc  triển khai chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Hoằng Hóa.
Để chủ động kiểm soát người và phương tiện tham gia giao thông ra vào xã, thực hiện tốt biện pháp ngăn ngừa, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã theo đúng chỉ đạo tại Công văn số 13088/UBND-VX ngày 25/8/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh. Phương án số 14 của UBND huyện . UBND xã Hoằng Xuyên, BCĐ phòng chống dịch covid-19 xã xây dựng chốt kiểm soát dịch covid-19 của xã tại cống thôn Phú địch xã Hoằng Xuyên đã hoàn thành vào chiều ngày 26/8/2021.
Chốt kiểm soát dịch sẽ bao gồm các thành viên là lực lượng nòng cốt của BCĐ phòng chống dịch như công an, quân sự, trạm y tế và tổ giám sát cộng đồng thôn Phú địch.Chốt kiểm soát sẽ có nhiệm vụ:
 Kiểm soát người và phương tiện ra vào xã 24/24 giờ; kiểm tra việc chấp hành các quy định về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch,  xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm.

đường dây nóng.jpg

Kiểm soát người từ nơi khác đến địa bàn, đặc biệt là số người đi từ vùng có dịch về có biểu hiện nghi nhiễm Covid-19, yêu cầu đo thân nhiệt, khai báo y tế và phun tiêu độc, khử trùng theo quy định.
Cũng trong chiều ngày 26/8/2021 BCĐ phòng chống dịch covid-19 xã cũng đã niêm yết công  khai danh sách đường dây nóng của xã trong công tác phòng chống dịch tại các nhà văn hóa thôn, công sở, trạm y tế;
Tính đến 18h ngày 26/8/2021 trên địa bàn xã có 1 trường hợp là F2 có tiếp xúc với trường hợp F1 của chùm ca bệnh tại huyện Nông Cống là công dân Nguyễn Thị Anh – Thôn Long Xuân ( con dâu bà Phùng Thị Loan , Ông Doãn văn Thường). Làm việc tại Hậu Lộc. Hiện nay đã được cách ly y tế tại nhà theo hướng dẫn của bộ y tế.BCĐ giao tổ giám sát cộng đồng thôn Long Xuân giám sát chặt chẽ và báo cáo BCĐ kịp thời.
Đến 19h ngày 26/8/2021 trên địa bàn xã có 20 trường hợp đi từ vùng dịch về được cách ly y tế tại nhà có tổ giam sát cộng đồng tại các thôn theo dõi và báo cáo cáo tình hình thường xuyên về BCĐ phòng chống dịch xã. Cả 20 trường hợp trên đều dãj lấy mẫu xét nghiệm ( hiện chưa có kết quả).
Đến thời điểm này, các ca bệnh mới phát sinh tại huyện Nông Cống đều chưa xác định được nguồn lây, nguy cơ bùng phát dịch rất lớn. Do đó, bên cạnh sự nỗ lực của các cơ quan chức năng, mỗi người dân phải nâng cao ý thức phòng chống dịch, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế. Đặc biệt không chủ quan lơ là trong phòng chống dịch nhưng cũng không quá hoang mang dẫn đến việc đổ xô đi mua tích trữ lương thực, thực phẩm gây mất kiểm soát trong công tác phòng chống dịch càng làm nguy cơ bùng phát dịch lớn hơn.Mỗi người dân hãy luôn ý thức thực hiện tốt khuyến cáo 5k của bộ Y tế và thực hiện lời kêu gọi của chính phủ hạn chế ra ngoài khi không có việc cần thiết. Cả nước đang gồng mình để chiến thắng dịch bệnh.Kính mong mỗi người dân  Hoằng Xuyên hãy là một chiến sĩ gương mẫu trong trận chiến đầy cam go này bởi kẻ thù của chúng ta là vô hình. Nhất định Việt Nam sẽ chiến thắng. Đoàn kết đánh tan covid-19.

Phương Thảo - Đài TT xã