XÃ HỘI HÓA XÉT NGHIỆM COVID-19

Đăng lúc: 00:00:00 09/05/2021 (GMT+7)

KÊU GỌI NHÂN DÂN CHUNG TAY THỰC HIỆN XÃ HỘI HÓA XN COVID-19

BÀI VIẾT VỀ  CÔNG TÁC XÃ HỘI HÓA XÉT NGHIỆM COVID-19 TRÊN ĐỊA BÀN XÃ.

                  Dịch Covid -19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng toàn diện trên phạm vi toàn cầu nói chung và Dải đất hình chữ s nói riêng. Ở Việt Nam, dù Chính phủ đã có những giải pháp rất hiệu quả và kịp thời giúp hạn chế tối đa sự lây lan trong cộng đồng nhưng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến rất phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan diện rộng trên phạm vi cả nước, đòi hỏi chính quyền và ngành y tế phải tiếp tục có các phương án giải pháp dài hơi và quyết liệt hơn nữa.
               Tại Tỉnh Thanh Hóa hiện nay dịch covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp đã có một số địa phương như: Thành phố Thanh Hóa, Thị Xã Nghi Sơn, Huyện Nông Cống, Huyện Hậu Lộc, Huyện Nga Sơn thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội theo chỉ thị 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của thủ tướng chính phủ và chỉ thị 16/ Ct – TTg ngày 31/3/2021 của thủ tướng chính phủ. Đến ngày 3/9 ổ dịch tại bệnh viện Đa khoa Hợp Lực – đang là ổ dịch nguy hiểm, khó lường nhất của tỉnh. Nhận thức được mối nguy hiểm từ dịch bệnh cũng như trách nhiệm của BCĐ phòng chống dịch covid-19 trên địa bàn , BCĐ đã phối hợp giao trách nhiệm cho UBND xã bám sát các văn bản chỉ đạo của cấp trên, kịp thời tham mưu cho BCĐ có những phuwong án phù hợp trong mọi tình huống dịch bệnh xảy ra . Ngay từ những ngày đầu  khi dịch xảy ra, lãnh đạo địa phương đã  đã chủ động chỉ đạo tập trung tối đa nguồn nhân lực, vật lực tham gia kiểm soát dịch. Đặc biệt khi đợt dịch thứ 4 bùng phát từ ngày 27/4 đến nay, BCĐ xã đã xây dựng nhiều phương án và cách làm cụ thể trước mọi tình huống nên đến hiện tại trên địa bàn xã chưa xảy ra một ca F0 nào.

           Tuy nhiên, Hoằng Xuyên là xã hiện nay có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao vì chúng ta nằm sát với huyện Hậu Lộc, Nga Sơn – hai huyện đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 15,16 của Chính phủ .Hơn nữa đầu mối giao thông đi 2 huyện này đến địa phương có rất nhiều đường khác nhau. Mặc dù UBND xã đã thành lập các chốt kiểm soát dịch covid-19 tại các cửa ngõ lớn vào địa phương, nhưng hiện tượng nguwoif buôn bán nhỏ tại các huyện đi bằng đường nhánh sang địa phương vẫn xuất hiện. Đó là một mối nguy hại lớn cho người dân.

Hơn nữa xã Hoằng Xuyên chỉ cách TP. Thanh Hóa hơn 10km mà nhân dân trên địa bàn đi làm tại khu công nghiệp Hoàng Long là rất lớn và các hộ dân buôn bán đi lấy hàng trên các chợ lớn của thành phố cũng tương đối đông nên nguy cơ bùng phát dịch là khôn lường.

            Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, nhằm mục tiêu ngăn chặn, khoanh vùng, cách ly triệt để, dập dịch kịp thời, không để dịch bùng phát, lan rộng để bảo vệ sức khỏe nhân dân, Chủ tịch UBND tỉnh, PhóTrưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh  đã ra công văn  số 13465/UBND – VX ngày 31/8/2021 Về đẩy mạnh việc thực hiện xã hội hóa xét nghiệm covid-19 trên địa bàn tỉnh.

tEST COVID.jpg

               Thực hiện công văn của tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Hoằng hóa đã đã ra công văn 1965/ UBND – VP ngày 1/9/2021 Về đẩy mạnh việc thực hiện xã hội hóa xét nghiệm covid-19 trên địa bàn huyện.

             Do đó, bên cạnh sự nỗ lực của các thành viên BCĐ phòng chống dịch , các tổ giám sát cộng đồng thôn trong công tác phòng chống dịch bệnh còn có công sức đóng góp không nhỏ của các tổ chức, cá nhân và nhân dân trên địa bàn xã giúp đỡ về mọi mặt từ tinh thần đến vật chất, Phát huy tinh thần yêu nước “Chống dịch như chống giặc”. 

                 Đại dịch COVID-19 đã và đang tiếp tục là một thách thức đặc biệt không chỉ với riêng Việt Nam và đối với toàn nhân loại. Nhờ sự huy động kịp thời, sự vào cuộc quyết liệt, không một phút chần chừ của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng, đồng thuận, chung sức của toàn dân, việc thực hiện công tác phòng, chống dịch tại nước ta đã và đang diễn ra ở quy mô chưa có tiền lệ…

tESTCOVID2.jpg

                  Ngay từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, Đảng, Chính phủ Việt Nam đã vận dụng và phát triển sáng tạo tư tưởng đại đoàn kết dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh để sớm kêu gọi nhân dân đoàn kết một lòng, tạo nên sức mạnh tập thể đẩy lùi dịch bệnh.

                 Ngày 30/3/2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Trong Lời kêu gọi, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã viết: “Với tinh thần coi sức khỏe và tính mạng của con người là trên hết, tôi kêu gọi toàn thể đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước, đồng bào ta ở nước ngoài hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động, thực hiện quyết liệt, hiệu quả những chủ trương của Đảng và Nhà nước, sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Mỗi người dân Việt Nam đang là một chiến sĩ; mỗi phường xã, thôn, bản, tổ dân phố, thậm chí mỗi gia đình là một pháo đài trên mặt trận phòng, chống dịch COVID-19”.

BCĐ phòng chống dịch xã Hoằng Xuyên luôn tin tưởng, mong muốn và thiết tha kêu gọi  mỗi gia đình sẽ là một pháo đài , mỗi người dân Hoằng Xuyên sẽ là một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch. Và việc làm đầu tiên đó là sẽ nêu cao tinh thần tự giác và ý thức bảo vệ bản thân trong điều kiện dịch bệnh đang diễn biến phức tạp bằng biện pháp là xét nghiệm covid-19.

                 Toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, đoàn viên, hội viên, và toàn thể nhân dân tích cực hưởng ứng chủ trương xã hội hóa xét nghiệm covid-19 ( tự trả phí), nhằm   bảo vệ sức khỏe cho mình, cho gia đình và toàn xã hội.

                    Đặc biệt là các gia đình cá nhân hộ kinh doanh, các hàng tạp hóa, quán ăn, quán cà phê, cắt tóc gội đầu, spa, các cá nhân buôn bán tại chợ…nên  xét nghiệm Covid-19 tự nguyện. Và các hộ gia đình giáp ranh với các huyện đang thực hiện giãn xã hội.

             Hiện nay, trên địa bàn xã trạm y tế cũng đã thực hiện được công tác test nhanh kháng nguyên covid-19, nên nhân dân có thể chủ động liên hệ và đến test theo nhu cầu ( có trả phí). Bởi tất cả chúng ta đều biết rằng tầm soát trên diện rộng, phát hiện sớm ca bệnh và nhanh chóng đưa các trường hợp nhiễm ra khỏi cộng đồng.Đó là phương pháp đảm bảo an toàn cho chính mình và cho toàn xã hội. Kính mong toàn thể nhân dân chung sức đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

                                                                                                             PHƯƠNG THẢO - ĐÀI TT XÃ