trồng hoa ven đường

Đăng lúc: 15:25:34 18/06/2018 (GMT+7)

bài tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

 

                        BÀI TUYÊN TRUYỀN XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

 

 

Căn cứ Quyết định số 800/QĐ- TTg, ngày 04/6/2010 của Thủ tướng Chính phủ việc phê duyệt Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020.

Căn cứ Quyết định số 1980/QĐ – TTG, ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 -2020.

Căn cứ quyết định số : 1415/QĐ – UBND, ngày 03/05/2017 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc ban hành bộ tiêu chí xã nông thôn mới tỉnh Thanh Hóa giai đoạn 2017 – 2020.

Thực hiện Nghị quyết của Đảng bộ năm 2018 của BCH huyện ủy Hoằng Hóa về việc giao nhiệm vụ cho 13 xã trong huyện, trong đó có Hoằng Xuyên năm 2018 phấn đấu về đích nông thôn mới.

Do đó, ngay từ đầu khóa Đảng bộ  đã triển khai nghị quyết năm 2018  phấn đấu hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thời gian 1 quý đã trôi đi, nhìn lại còn khá nhiều nhiệm vụ nặng nề trên chặng đường hoàn thành các mục tiêu về đích nông thôn mới của xã nhà.Chỉ còn vài tháng nữa xã nhà phải hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Bởi vậy, cần lắm sự vào cuộc của toàn thể Đảng bộ, chính quyền, các cơ quan đoàn thể và đặc biệt sự chung tay vào cuộc của nhân dân.

Nhìn thấy sự cấp thiết đó, sáng ngày 13/4/2018, ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã nhà đã triển khai phiên họp mở rộng nhằm thông qua các quyết định kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo cũng như dưới cơ sở.

Hoằng Xuyên, là một xã nhỏ, nằm cách lế so với các xã của huyện nên điều kiện về mọi mặt từ kinh tế đến xã hội gặp không ít khó khăn. Nhưng không vì thế mà xã nhà chịu lép mình không phát triển. Đặc biệt, trong những năm gần đây, với truyền thống anh hùng, ý chí quật cường và tính cách “hay lam hay làm”, “cần cù chịu khó”… Hoằng Xuyên đã thật sự trở mình phát triển mạnh mẽ về mọi mặt từ đời sống tinh thần đến đời sống kinh tế của nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Trong đó, điều chúng ta thấy rõ ràng nhất là đời sống của nhân dân đã được nâng cao. Ngay từ đầu xã chúng ta đã nhìn thấy những dãy nhà cao tầng kiên cố, những ngôi nhà cấp 4 rộng rãi, thoáng mái với đầy đủ tiện nghi…

Tuy nhiên, để xã nhà về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018 cần lắm sự vào cuộc, cách nhìn và cách hiểu của nhân dân và hơn hết là sự đồng tình ủng hộ của mỗi người dân.

Trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới coa 19 tiêu chí, trong đó có tiêu chí số 1 : tiêu chí về Quy Hoạch và thực hiện quy hoạch – đã nêu rõ Quy hoạch phát triển các khu dân cư và chỉnh trang các khu dân cư theo hướng văn minh, bảo tồn được bản sắc văn hóa dân tộc.

Trong những năm gần đây, điều kiện kinh tế của người dân xã nhà phát triển, nhân dân đã đầu tư xây dựng những ngôi nhà khang trang. Tuy nhiên, do tư duy cũ và truyền thống nên nhân dân xã nhà chú trọng đến việc xây một ngôi nhà to đẹp và đầy đủ tiện nghi nhưng lại quên đi một phần quan trọng về mặt hình thức cho quan khách có thể nhìn vào một cách trực diện đó là chiếc cống và tường rào bao quanh…; Một ngôi nhà đẹp nhưng cổng và tường rào xung quanh lại sơ sài, rêu phong, dầy vết nứt…sẽ tạo ra một cách nhìn không mỹ quan cho ngôi nhà chúng ta nói riêng và tổng thể khu dân cư nói chung.

Đặc biệt, chính vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến tiêu chí số 01 về Quy hoạch và thực hiện quy hoạch của địa phương trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Do đó, Đảng bộ, Chính quyền địa phương yêu cầu nhân dân cùng chung tay vào cuộc chỉnh trang lại khu dân cư như: Chỉnh trang nhà cửa, cổng, tường rào….Đặc biệt là các thôn có các tuyến đường chính như Thanh Bình, Nga Bình, Nam Long, Yên Xuân, Bắc Long…

Để nhân dân hiểu và thực hiện tốt cần lắm sự vào cuộc của cấp ủy chi bộ thôn, trưởng thôn ần nắm rõ nhiệm vụ cụ thể của mình và hướng dẫn nhân dân thực hiện nghiêm túc để toàn  dân chung tay vào công cuộc xây dựng nông thôn mới và đưa xã nhà về đích vào cuối năm 2018.

Đối với cấp ủy chi bộ thôn và trưởng thôn nhanh chóng khảo sát và lên kế hoạch chỉnh trang, duy tu các nhà văn hóa như: chỉnh trang lại cổng, tường rào, quét vôi ve lại toàn khu nhà và tường rào tại các nhà văn hóa, treo cờ mới, kiểm kê mua sắm các thiết bị mới trong nhà văn hóa thôn, dọn vệ sinh xung quanh, trước sau nhà văn hóa…Kịp thời gian để các đoàn  kiểm tra về kiểm tra thẩm định để xã nhà hoàn thành các tiêu chí 01, 06.

 Vâng! Kính thưa toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Công cuộc xây dựng nông thôn mới của xã nhà từ năm 2012 đã và đang nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhân dân nên đến nay địa phương đã hoàn thành 16/19 tiêu chí. Do đó, với những tiêu chí còn lại dù nặng nề nhưng Đảng, chính quyền tin tưởng rằng với truyền thống và sự vào cuộc của toàn thể Đảng bộ cùng với sự ủng hộ và tham gia nhiệt tình của gần 3 nghìn nhân khẩu xã nhà chắc chắn rằng Hoằng Xuyên sẽ về đích nông thôn mới vào cuối năm 2018 một cách quyết thắng.

       Phùng Thảo