an ninh mạng

Đăng lúc: 00:00:00 10/11/2021 (GMT+7)

BÀI VIẾT

CẢNH GIÁC THỦ ĐOẠN LỪA ĐẢO, CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN QUA MẠNG VIỄN THÔNG, INTERNET, MẠNG XÃ HỘI
Thời gian gần đây, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an liên tiếp phát hiện một số đối tượng có hành vi tạo lập các trang mạng xã hội với danh nghĩa hoạt động từ thiện, giả danh cán bộ ngân hàng, ứng dụng cho vay tiền, hợp tác làm ăn… để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của các nhà hảo tâm, các cá nhân…. Số tiền các đối tượng đã chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng. Đây là thủ đoạn phạm tội rất đáng lên án và người dân cần nâng cao cảnh giác để tránh bị các đối tượng lợi dụng, chiếm đoạt tài sản.

an Mạng 3.jpg

Theo đó, thủ đoạn mà các đối tượng sử dụng là: Tạo lập các trang mạng xã hội (chủ yếu trên Facebook), sau đó đăng tải các bài viết, tạo dựng những nội dung không có thật về các nội dung làm từ thiện, làm ăn thong qua nhập hàng, cho vay không lãi để tiêu dùng…. ; Tinh vi hơn, một số đối tượng còn sử dụng các bài báo viết về các hoàn cảnh khó khăn đã được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng để dẫn nguồn trên Fanpage Facebook, rồi xen cài số tài khoản ngân hàng tiếp nhận từ thiện do các đối tượng tự tạo lập quản lý, để tiếp nhận nguồn tiền ủng hộ.Bên cạnh đó còn đăng tải hình ảnh, video các diễn giả nhằm lấy niềm tin của nhân dân để chuyển tiền đầu cơ làm ăn…

an ninh mạng.jpg

Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm, đồng thời nâng cao tinh thần cảnh giác của các tổ chức, cá nhân trước các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của tội phạm, Công an tỉnh Thanh Hóa, Công an Huyện Hoằng Hóa  vừa ra thông báo về các thủ đoạn mới lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng viễn thông, internet, mạng xã hội.

 1. Giả danh các nhà mạng gọi điện thông báo số thuê bao điện thoại của bạn đã trúng thưởng tài sản có giá trị lớn, để nhận được tài sản đó phải mất phí, nếu đồng ý thì mua thẻ cào nạp vào số tài khoản mà các đối tượng lừa đảo cung cấp.

2. Đối tượng giả danh là cán bộ Ngân hàng gọi điện cho bị hại thông báo bị hại có người chuyển tiền vào tài khoản nhưng do bị lỗi nên chưa chuyển được hoặc thông báo phần mềm chuyển tiền Internet Banking của khách hàng bị lỗi... nên yêu cầu khách hàng cung cấp mã số thẻ và mã OTP để kiểm tra. Các đối tượng sử dụng thông tin bị hại cung cấp để truy cập vào tài khoản và rút tiền của bị hại.

AN mạng 2.jpg

3. Giả danh Công an, Tòa án gọi điện thông báo người dân có liên quan đến vụ án hoặc xử phạt nguội vi phạm giao thông, yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản mà các đối tượng lừa đảo đưa ra để phục vụ công tác điều tra, xử lý.

Để chủ động phòng ngừa các hoạt động lừa đảo qua mạng viễn thông, mạng Internet, mạng xã hội và các phương tiện điện tử, người dân cân nhận biết một số phương thức thủ đoạn mới của tội phạm và thực hiện một số yêu cầu sau:

- Tuyệt đối không được tin và làm theo hướng dẫn của các đối tượng gọi điện thông báo trúng thưởng qua mạng, yêu cầu chuyển phí để nhận phần thưởng. Nếu nhận được cuộc gọi như vậy, người dân chủ động từ chối, kịp thời báo lại cho lực lượng Công an biết để có biện pháp phòng, chống.

- Tuyệt đối không được cung cấp số mã số thẻ và mã OTP cho các đối tượng gọi điện đến tự xưng là cán bộ ngân hàng. Khi gặp trường hợp này, người dân cần chủ động liên hệ với bộ phận chăm sóc khách hàng của ngân hàng để được tư vấn và hướng dẫn cụ thể.

- Đối với các trường hợp thông qua điện thoại tự xưng là cán bộ Công an, Tòa án... yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng để phục vụ thanh tra, điều tra thì đây đều là các hành vi bị pháp luật nghiêm cấm. Khi gặp trường hợp này, người dân phải bình tĩnh, đến ngay cơ quan Công an nơi gần nhất để báo tin và đề nghị hỗ trợ xác minh hoặc chủ động từ chối chuyển tiền. Tuyệt đối không hoang mang lo sợ mà chuyển tiền.

Ban công an xã Hoằng Xuyên  thông báo và đề nghị các tổ chức, cá nhân nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động, tích cực phối hợp tố giác những hành vi vi phạm pháp luật và cung cấp thông tin, tài liệu cho Cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc liên hệ số điện thoại đường dây nóng của công an huyện Hoằng Hóa  02373.643.113 để được tiếp nhận và hướng dẫn giải quyết./.

                                   

                                                                PHƯƠNG THẢO - ĐÀI TT XÃ

  
0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc