làng thượng Đại - xây dựng thôn kiểu mẫu

Đăng lúc: 00:00:00 07/07/2022 (GMT+7)

Làng thượng đại xây dựng cổng làng góp phần trong công tác xd ntm

LÀNG THƯỢNG ĐẠI - XÃ HOẰNG XUYÊN TRÊN ĐƯỜNG XÂY DỰNG THÔN KIỂU MẪU

Làng Thượng Đại xã Hoằng Xuyên,  vinh dự được MTTQ tỉnh Thanh Hóa lựa chọn là một trong những mô hình làng tiêu biểu của tỉnh để xây dựng “ Thôn kiểu mẫu” năm 2021.Xây dựng cổng làng là một trong những điểm nhấn của nhân dân làng Thượng Đại trên con đường xây dựng thôn kiểu mẫu. Bởi Cổng làng ra đời từ rất sớm, gắn liền với sự hình thành phát triển của một khu dân cư. Ngoài mục đích như ranh giới phân chia, cổng làng còn thể hiện rõ phong cách, hồn cốt của làng, lưu giữ nhiều giá trị văn hoá truyền thống đặc sắc  Nơi lưu giữ hồn quê.
                 thượng đại.jpg

Cũng như biết bao làng quê Việt Nam khác, hình ảnh cổng làng cũng khắc ghi vào tâm khảm mỗi người dân  xã Hoằng Xuyên nói chung, làng Thượng Đại nói riêng . Trong ký ức, cổng làng được tái hiện rất giản đơn nhưng vẫn toát lên vẻ uy nghi, hùng vĩ. Nhưng thời gian và hệ quả của chiến tranh đã khiến nhiều cổng làng bị tàn phá, dỡ bỏ. Trong nhiều năm trở lại đây, người dân Hoằng Hóa nói chung và nhân dân Hoằng Xuyên nói riêng  đã dành nhiều tâm huyết, công sức và tiền của để phục dựng những chiếc cổng làng, nhằm khơi dậy và gìn giữ nét văn hóa đặc trưng làng quê Việt. Nhất là kể từ khi huyện Hoằng Hóa đồng loạt triển khai chương trình Mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là kế hoạch số 99 của huyện  về chỉnh trang cảnh quan làm đẹp làng quê sáng, xanh, sạch đẹp với sự chung sức của nhân dân cũng như sự ủng hộ của con em xa quê, phần lớn các cổng làng đã được phục dựng  nhiều làng, bằng công tác xã hội hóa, sự hảo tâm của con em xa quê còn xây mới cổng làng  như Làng Đông Thôn xã Hoằng Xuyên, Cụm dân cư Thôn Thần Xuân , Hoằng Xuyên và giờ đây là làng Thượng Đại.

Sáng ngày 19/7/2021 nhân dân làng Thượng Đại cùng với Ban xây dựng, ban vận động, ban giám sát công trình cổng làng Thượng Đại đã long trọng tổ chức lễ khởi công, hạ móng cổng làng Thượng Đại. Mặc dù vui niềm vui của làng nhưng Ban tổ chức buổi lễ khởi công vẫn tuân thủ công tác phòng chống dịch bệnh covid-19 đảm bảo an toàn cho nhân dân ( nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang, đo thân nhiệt…).
                            211911136_349133193253354_7123263931299617736_n.jpg

 Trước khi, tổ chức lễ khởi công, nhân dân làng Thượng đại đã họp thống nhất cử ban xây dựng, ban vận động, ban giám sát công trình gồm các ông,( bà ) như:

Ông : Trịnh Huy Thông   BT chi bộ   TT làm trưởng ban

Ông: Trịnh Văn Tuấn   TBCTMT    phó ban trực

Ông : Nguyễn Đình Chiểu     phó ban

Cụ: Trịnh Xuân Đương      80 tuổi đại diện các bậc cao niên trong làng tham gia ban giám sát công trình.

Cổng làng Thượng Đại , xã Hoằng Xuyên xây dựng dự toán với tổng kinh phí đầu tư là 559.000.000( Năm trăm năm chín triệu đồng),với khoảng thời gian xây dựng từ 3 tháng trở lên. Số kinh phí trên sẽ được lấy từ các  nguồn kinh phí:

-         UBND xã kích cầu cho những công trình trên 1 tỷ đồng là 20%, dưới 1 tỷ đồng là 10%.

-         Nhân dân làng Thượng Đại tự nguyện đóng 300.000đ/khẩu.

-         Gia đình ông Trịnh Độ đóng góp 200.000.000đ ( Hai trăm triệu đồng)

-         Số kinh phí còn lại làng dự kiến kêu gọi con em làng Thượng Đại đang sinh sống, làm việc, học tập trên mọi miền tổ quốc chung tay cùng làng xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Ngay từ khi cổng làng được khởi công xây dựng với tinh thần  đoàn kết, nghĩa tình giữa các hộ dân trong làng nên nhân dân đã bỏ ngày công lao động chung tay xây dựng cổng làng với mong muốn mỗi người một việc, cùng góp sức xây dựng làng quê kiểu mẫu.

Nhìn chung, cổng làng rất phong phú, đa dạng về kiểu dáng và chất liệu, là những công trình kiến trúc cổ ngoài giá trị về lịch sử văn hóa, còn thể hiện được hồn quê, cốt cách của mỗi làng xã. Vì vậy, việc phục dựng cổng làng đã được nhân dân địa phương nơi đây rất chú trọng, tập trung vào việc thể hiện rõ nét văn hóa truyền thống.

Đa phần cổng làng được thiết kế với một lối đi chính, kiến trúc, họa tiết trên cổng đều khắc ghi những dòng chữ  mang ý nghĩa nhắc nhở, dạy bảo con cháu mỗi lần bước qua, cũng như giới thiệu khái quát cho khách thập phương về phong tục, tập quán của làng. Hơn thế, những chiếc cổng làng giờ đây còn góp phần tô điểm cho diện mạo nông thôn của mỗi làng quê.

Việc phục dựng cổng làng không chỉ mang giá trị văn hóa, tinh thần mà còn góp phần tô điểm cho diện mạo nông thôn mới của địa phương.  Ðặc biệt, nhiều ngôi làng được công nhận là làng văn hóa thường có xu hướng dựng cổng làng, rồi trưng biển "làng văn hóa" như một niềm tự hào.Bên cạnh đó xây dựng cổng làng cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng để xây dựng thôn kiểu mẫu

                       210419256_1192131031310336_9198870910911827746_n.jpg

Đối với những người con xa quê, hình tượng cổng làng là hình tượng của quê hương, xứ sở. Đây là điểm để phân biệt các ngôi làng. Là điểm ngăn cách nơi ở của cư dân với đồng ruộng, với bên ngoài. Theo năm tháng, nhiều cổng làng được xem là di sản văn hóa, nghệ thuật, là đỉnh cao trong kiến trúc của ngôi làng, phản ánh lý tưởng và chiều sâu của văn hóa cộng đồng, từ mỗi chiếc cổng làng, ta hình dung ra bộ mặt của làng xã, phía sau đó là một xã hội thu nhỏ. Cổng làng không chỉ tồn tại gắn bó với nhiều thế hệ dân làng mà còn mang ý nghĩa trong sự tiếp nối truyền thống tốt đẹp của con người sinh sống nơi đây.

                                                                                                   Phương Thảo – Đài TT xã

 

 

 

 

 

 

  
0 Bình luận
Ý kiến bạn đọc