Hoằng Xuyên tổ chức hội nghị triển khai công điện số 24 - cuả UBND tỉnh

Đăng lúc: 00:00:00 13/06/2021 (GMT+7)

Xã Hoằng Xuyên triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, bệnh COVID- 19, theo công điện số 24/ CT- UBND ngày 11/8/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch CoVid - 19 trên địa bàn tỉnh.

         Hôm nay ngày 12/8/2021 BCĐ phòng chống dịch covit 19 xã Hoằng xuyên tổ chức cuộc họp triển khai thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch, bệnh COVID- 19, theo công điện số 24/ CT - UBND ngày 11/8/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch CoVid - 19 trên địa bàn tỉnh.

Chủ tọa hội nghị đồng chí Lê Văn Ba - trưởng ban chỉ đạo phòng chống covid của xã đánh giá tình hình dịch bệnh trong thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh COVID- 19 trên thế giới nói chung và trong nước nói riêng đang tiếp tục có những diễn biến hết sức khó lường. đặc biệt là TPHCM và một số tỉnh thành khác, trên địa bàn tỉnh thanh hóa dịch bệnh cũng đang diễn biến phức tạp, khó lường, trước tình dịch bệnh bệnh trên UBND xã Hoằng Xuyên triển khai thực hiện theo tinh thần của công điện số 24/ CT- UBND ngày 11/8/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch CoVid – 19 trên địa bàn tỉnh như sau:

          Thực hiện các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của huyện, của tỉnh và TW về tăng cường chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID- 19, xã Hoằng Xuyên đã tổ chức triển khai quán triệt về công tác phòng chống dịch bệnh COVID- 19 trong tình hình mới trên địa bàn xã, tiếp tục thống nhất và hành động quán triệt sâu sắc quan điểm" Chống dịch như chống giặc"  xã đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và mọi người dân cùng chung tay phòng chống dịch, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của TW, của tỉnh và huyện, kịp thời giám sát phát hiện, cách ly, xử lý dịch theo phương châm 4 tại chỗ, kiện toàn BCĐ, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên BCĐ, phối hợp với các tổ rà soát giám sát cộng đồng tại các thôn tuyên truyền vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng đáp ứng với tình huống có bệnh nhân trong cộng đồng.

          Để tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn hiện nay, Chủ tịch UBND xã yêu cầu các tô chức chính trị xã hội, các cơ quan đơn vị, các ban ngành đoàn thể và nhân dân trong xã cùng thống nhất hành động để chung tay đẩy lùi dịch bệnh theo tinh thần Công điện 24/ CT- UBND ngày 11/8/2021 của UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch CoVid – 19 trên địa bàn tỉnh.

-         Đối với BCĐ xã

-         Giao ban công an xã triển khai tuyên giải tỏa cấm họp chợ cầu Bút Sơn để đảm bảo theo tinh thần công điện cấm họp chợ cóc chợ không có ban quản lý.

    

     1.Thường xuyên nắm chắc thông tin tình hình dịch bệnh CoVid-19 trên địa bàn toàn xã và đơn vị thôn tập trung lãnh đạo tổ giám sát công đồng thôn thực hiện công tác phòng, chống dịch CoVid- 19 theo chỉ thị của Trung ương, tỉnh, huyện. Tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng lây trong khu vực quán cà phê, chợ tạm, chợ cóc, trong các trường học, công sở và nơi đông người.

        2.Tiếp tục siết chặt công tác giám sát, quản lý công dân trở về địa phương theo tinh thần công điện số 23/CĐ-UBND ngày 01/8/2021 của Chủ Tịch UBND tỉnh Thanh Hóa.

       3.Tiếp tục thực hiện nghiêm túc việc cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp đi từ các tỉnh có dịch về địa phương, cách ly phải bảo đảm các điều kiện, quy định của Bộ Y tế. Phải được Chủ Tịch UBND xã ký Quyết định cách ly và chịu trách nhiệm trước Chủ Tịch UBND huyện. Người cách ly chỉ ở một mình ( trừ phụ nữ đang nuôi con nhỏ  dưới 36 tháng không có người chăm sóc) không tiếp xúc với người khác, không được ra khỏi nhà trong thời gian cách ly; bố trí lực lượng giám sát nghiêm ngặt 24/24 tại các gia đình có người cách ly.

        4.Kể từ 12 giờ 00, ngày 12 tháng 8 năm 2021, tạm dừng bán hàng ăn, uống tại chỗ, chỉ được bán hàng mang về, mang đi, tại tất cả các cơ sở kinh doanh ăn, uống, các quán cà phê, các chợ tạm, chợ cóc trên địa bàn xã.

       5 .Hạn chế tối đa lượng người tham gia đám tang, đám cưới, sinh nhật ( chỉ tổ chức nội bộ trong gia đình); hạn chế việc tụ tập ăn, uống đông người, nếu tổ chức phải đảm bảo an toàn tuyết đối  các biện pháp phòng, chống dịch và chịu trách nhiệm trước chính quyền và pháp luật  nếu để xảy ra dịch bệnh CoVid-, 19.

      6. Khi xuất hiện ca nhiểm SARS-CoV2 trên địa bàn phải tập trung khai thác, yêu cầu người nhiễm bệnh phải khai báo trung thực, đầy đủ; truy vét thần tốc F1, F2 mở rộng đến F3và đề nghị đưa đi xét nghiệm và cách ly tập trung theo quy định đối với đối tượng F1,và cách ly tại nhà đối với F2,F3.

      7. Đối với lực lượng công an xã chủ động lên kế hoạch, yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống trên địa bàn ký cam kết thực hiện theo điều 5 của công điện, tạm dừng ăn uống tại chỗ, chỉ bán hàng mang về. Điều động lực lượng công công an viên thôn tăng cường công tác kiểm tra công tác  phòng, chống dịch CoVid- 19, xử phạt và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch CoVid- 19

8.Đối với các đồng chí trưởng thôn chủ động nắm bắt tình hình trên địa bàn thôn khi có người ở các tỉnh có dịch về địa phương hàng ngày các đồng chí trưởng thôn báo cáo danh sách kịp thời công dân từ các tỉnh khác về địa bàn thôn trước 16h,

Đặc biệt các đối tượng có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, yêu cầu phải báo ngay với trạm y tế xã và báo về ban chỉ đạo phòng, chống CoVid -19 của xã kịp thời để có phương án chỉ đạo tiếp theo.

          Để góp phần phòng chống dịch bệnh COVID- 19 một cách có hiệu quả bà con nhân  trong xã cần nghiêm túc thực hiện các giải pháp khuyến cáo của Bộ y tế cụ thể như sau:  

 - Chấp hành nghiêm việc khai báo y tế với chính quyền địa phương, cụ thể công dân hiện đang sinh sống học tập, làm việc, công tác tại các tỉnh thành trong cả nước trở về địa phương phải khai báo y tế,thôn xóm phái tuyệt đối chấp hành nghiêm túc việc khai báo y tế  để được thăm khám, kiểm tra thân nhiệt, tư vấn cách ly y tế tại nhà.

          - Người dân phải đeo khẩu trang bắt buộc khi đi ra ngoài đường, đến nơi công cộng và đến nơi làm việc. đặc biệt là đến nơi tập trung đông người như: Bà con đến chợ để mua bán trao đổi các mặt hàng hóa tuyệt đối không tiếp xúc, giao dịch và làm việc với người không mang khẩu trang.

           - Thực hiện vệ sinh rửa tay bằng xà phòng hoặc nước sát khuẩn. Tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng. Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho. Nếu có dấu hiệu sốt, ho hoặc khó thở thì đến ngay cơ sở y tế.

           - Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng. Khi ho, hắt hơi hãy che kín miệng và mũi bằng khăn giấy hoặc tay áo. Sau khi sử dụng bỏ khăn giấy vào thùng rác rồi rửa tay”.

          - Tăng cường bổ sung dinh dưỡng, tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe. Tránh tiếp xúc gần với các loại động vật nuôi hoang dã.

          - Thực hiện 5 không với Covid-19: Không chủ quan - Không hoang mang, lo lắng - Không tích trữ hàng hóa - Không tự tập đông người - Không đăng tin sai sự thật.

- Thường xuyên vệ sinh nơi ở, nơi làm việc, bàn ghế và vật dụng cá nhân bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

Phát hiện sớm người có khả năng lây nhiễm bệnh và người nhiễm bệnh là vô cùng quan trọng để ngăn chặn Covid-19 vì vậy người dân cần khai báo y tế tự giác để bảo vệ bản thân và cộng đồng.

 Nếu phát hiện công dân nào cách ly không đúng quy định báo ngay cho trưởng thôn xử lý.

           -  Chấp hành nghiêm túc quy định cách ly y tế theo quy định, Tạo điều kiện và không kỳ thị người được cách ly y tế.

- Mọi hành vi chia sẻ, phát tán thông tin sai sự thật sẽ bị xử lý nghiêm theo qui định của pháp luật. Người dân tìm hiểu và cập nhật thông tin tại các cổng thông tin điện tử của cơ quan Nhà nước

- Không chống đối, cản trở công tác phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của các cấp thẩm quyền và của chính quyền địa phương về phòng chống dịch bệnh.

          - BCĐ, công an xã, sẽ tiến hành xử phạt các trường hợp vi  phạm, chống đối nếu cá nhân, cơ sở ăn uống kinh doanh nào cố tình vi phạm sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật.

          BCĐ phòng chống dịch COVID - 19 xã hoằng xuyên kêu gọi cả hệ thống chính trị và các tổ chức thành viên tích cực tuyên truyền vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân cùng chung tay phòng chống dịch COVID - 19. trong tình hình mới hiện nay, tích cực tham gia các hoạt động như: Phát động toàn dân cùng  tích cực hưởng ứng chung tay Bảo vệ môi trường, tổng VSMT trên địa bàn dân cư, Vệ sinh tiêu độc khử trùng, vệ sinh nhà ở....góp phần đẩy lùi phòng chống dịch bệnh COVID- 19. 

                                                                                               Lường Thị Hiếu - ĐTT xã thực hiện