phòng chống dịch covid-19 trong đám tang, đám cưới

Đăng lúc: 00:00:00 10/01/2022 (GMT+7)

BÀI VIẾT VỀ CÔNG TÁC PHÒNG CHỐNG DỊCH TRONG TỔ CHỨC ĐÁM CƯỚI, ĐÁM TANG TRÊN ĐỊA BÀN XÃ.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh covid-19 trên địa bàn tỉnh ta đã được kiểm soát tốt và cơ bản ổn định. Tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía nam dịch bệnh cũng đang dần ổn định vì vậy nhà nước có nối lỏng việc đi lại của công dân. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp để các công dân địa phương di chuyển về quê. Hiện tại đã có 02 công dân di chuyển về quê trong những ngày vừa qua( đã khai báo y tế tại trạm và được hướng dẫn phương án cách ly theo quy định của Bộ y tế). Trong những ngày tới, khả năng công dân tiếp tục trở về địa phương sẽ tăng. Trong số đó có thể có người mang mầm bệnh, vì thế, nguy cơ bùng dịch là rất lớn. Vì vậy, để chủ động phòng chống dịch, mỗi người dân chúng ta cần thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của bộ y tế. Đặc biệt khi ra khỏi nhà và đến những nơi công cộng nhất thiết phải đeo khẩu trang, không tục tập đông người ở các đường làng ngõ xóm vì vi rút covid 19  vẫn đang tiềm ẩn xung quanh ta, nếu chủ quan, ra ngoài không đeo khẩu trang mà vẫn tụ tập trò chuyện đông người thì khả năng nhiễm bệnh và lây truyền dịch bệnh là rất lớn.

covid2.jpg

Đối với đám cưới đã ấn định ngày tổ chức cần báo cáo ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã để có định hướng tổ chức thực hiện, đồng thời ký bản cam kết không vi phạm các quy định về phòng chống dịch. Các gia đình chỉ tổ chức đám cưới gói gọn trong một ngày; hạn chế tối đa số lượng khách mời, tại cùng một thời điểm chỉ được bố chí tối đa 30 người; không mời khách ngoài tỉnh (trong trường hợp mời khách ngoài tỉnh phải khai báo y tế với chính quyền địa phương); thực hiện vệ sinh khử khuẩn nhà cửa và khu vực tổ chức đám cưới; khách đến tham dự phải khai báo y tế, đo thân nhiệt và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; gia đình bố trí khu vực rửa tay, để dung dịch sát khuẩn tại địa điểm thuận tiện cho người tham dự lễ cưới. Chủ hộ gia đình cần quán triệt đến các thành viên gia đình và khách đến dự, tuyệt đối không quay phim, chụp ảnh đặc biệt là ko phát trực tiếp trên các trang mạng xã hội như Facebook, zalo và các nhà mạng khác.

Đối với việc tang, vận động tuyên truyền người dân rút ngắn thời gian tổ chức lễ tang (không quá 24h kể từ khi tử vong); trong trường hợp đặc biệt,gia đình tang chủ không kịp tổ chức lễ tang trong vòng 24 giờ có thể kéo dài thêm nhưng không quá 48 giờ kể từ khi tử vong. Hạn chế tối đa số người phục vụ, tham dự lễ tang, tránh tập trung đông người. Vì vậy, khi Gia đình có người tử vong thì cần phối hợp với Ban tổ chức lễ tang thông tin cho các cơ quan, đoàn thể, họ hàng, bạn bè liên quan hạn chế tối đa người đến viếng, cử người đại diện tham dự lễ tang để tránh tập trung đông người theo quy định về phòng, chống dịch (nên tổ chức lễ tang trong nội bộ gia đình và các mối quan hệ thật sự cần thiết, không thông báo rộng rãi; khuyến nghị hình thức chia buồn bằng điện thoại để chia buồn, cần duy trì khách đến viếng tại 1 thời điểm không có 30 người). Trong trường hợp có khách từ tỉnh ngoài đến viếng phải khai báo với chính quyền địa phương và ngành Y tế, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang trong suốt quá trình tổ chức lễ tang, đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Gia đình bố trí khu vực rửa tay hoặc để dung dịch sát khuẩn tay tại địa điểm thuận tiện cho người tham dự đám tang; cung cấp khẩu trang; thực hiện việc vệ sinh khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà cửa và khu vực tổ chức đám tang trước, trong và sau khi tổ chức tang lễ.

covid.jpg

Đối với các việc hậu sự trong đám tang, 50 ngày, 100 ngày, giỗ, chạp, mừng nhà mới, sinh nhật không nên tổ chức, nếu có tổ chức tuyệt đối không mời khách ăn uống mà chỉ gói gọn bởi các thành viên trong gia đình.

Nếu người dân không thực hiện các quy định về phòng chống dịch, các gia đình có công việc quan trọng như cưới hỏi, tang lễ không báo cáo với chính quyền địa phương, các công việc gia đình cần hạn chế tập trung đông người mà vẫn cố tình thực hiện, cố tình vi phạm các quy định trong phòng chống dịch bệnh mà chẳng may để cho dịch bệnh bùng phát và lây lan thì sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật và truy tố trách nhiệm hình sự.

Hãy bảo vệ sức khỏe và tính mạng của bạn và của chúng ta trước đại dịch covid 19.

PHƯƠNG THẢO - ĐÀI TT XÃ